Bình Gốm Hoa Lam xác lập Top Độc bản đầu tiên

18/08/2022

Hành trình sáng tạo các giá trị độc bản

Gần như tất cả các kiệt tác của nhân loại đều có xuất phát điểm là một sản phẩm độc bản. Ngày nay ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, quá trình tìm kiếm và sưu tầm đồ cổ, nhất là sản phẩm độc bản rất phổ biến. Tuy nhiên việc đầu tư quá nhiều vào việc sưu tầm các sản phẩm độc bản cổ cũng gặp không ít những khó khăn. Chính vì vậy thế giới đã bắt đầu chú ý vào việc đầu tư sáng tạo nên những sản phẩm độc bản độc đáo hơn là quá chú trọng vào việc tìm kiếm và sưu tầm.

Từ đó mỗi cá nhân, doanh nghiệp hay mỗi một dân tộc đều có thể sáng tạo nên các sản phẩm Độc bản thể hiện giá trị riêng của mình, những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp hay lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc để truyền lại cho muôn đời sau. Đây không chỉ là những sản phẩm có giá trị tinh thần, vật chất đơn thuần mà theo thời gian các giá trị sẽ ngày càng nâng cao và trở thành vô giá.

Ảnh chụp bình gốm hoa lam viện độc bản

Với mong muốn quảng bá các giá trị độc bản Việt Nam ra Thế giới và góp phần hỗ trợ các làng nghề, các nghệ nhân phát huy tính sáng tạo, gìn giữ giá trị nghề truyền thống và nâng cao giá trị sản phẩm đúng với giá trị văn hóa, nghệ thuật, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings, Trung ương Hội kỷ lục gia Việt Nam và Liên minh Kỷ lục Thế giới đã tiến hành cùng với Viện sáng tạo độc bản Thế giới (WUCA) triển khai Hành trình sáng tạo độc bản Việt Nam. Trong đó Công ty TNHH Thương mại Bình Minh là đơn vị duy nhất được ủy quyền thực hiện chương trình này.

Đầu năm 2016, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings và Viện Sáng tạo Độc bản Thế giới đã giao cho Công ty TNHH TM Bình Minh thực hiện dự án đầu tiên mang tên “Top Độc bản Bình Gốm Hoa Lam”. Đây là bộ Top độc bản với số lượng 1.000 chiếc được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu.

Bình gốm hoa lan mang giá trị độc bản

Gốm Chu Đậu là một dòng Gốm cổ của người Việt phát triển rực rỡ trong suốt thời kỳ Lý – Trần – Lê – Mạc. Gốm Chu Đậu được coi là Gốm Đạo, Gốm bác học, thấm đẫm chất văn hóa tâm linh người Việt. Gốm Chu Đậu mang những giá trị nhân văn kết tinh từ Phật giáo, Nho giáo và Đạo giáo trên đất nước Việt Nam. Gốm Chu Đậu từ xa xưa đã được giới chuyên môn đánh giá cao, là một loại gốm “mỏng như giấy, trong như ngọc, trắng như ngà, kêu như chuông”, từ dáng vẻ, chất men, họa tiết, hoa văn trang trí… tất cả đều đẹp hoàn hảo. Sản phẩm tiêu biểu và đặc sắc nhất của gốm Chu Đậu cổ là chiếc bình Hoa Lam hiện đang lưu tại Viện bảo tàng Topkapo Saray (Istambul – Thổ Nhĩ Kỳ).

Bình Gốm Hoa Lam Chu Đậu xứng đáng là một trong những “Đại Việt Thiên Thu Bảo” (tạm dịch: Bình Hoa Lam Chu Đậu là báu vật quý giá của nước Đại Việt) theo cách nói của Giáo sư, Anh hùng lao động Vũ Khiêu, Nhà văn hóa của dân tộc.

Top Độc bản Bình gốm Hoa Lam cũng được mô phỏng theo Bình gốm Hoa Lam tại bảo tàng thế giới.

 

Ảnh chụp bình gốm hoa lam đã được chứng nhận Top Độc Bản

 

Tại sao bình gốm hoa lam được yêu thích

Bình mang dáng hình củ tỏi, men trắng ngà với nhiều hoa văn đặc sắc. Dáng bình tròn tượng trưng cho bầu trời, được đặt trên một chân đế hình vuông tượng trưng cho mặt đất. Chính giữa chân đế có đặt đồng tiền “Thuận Thiên Đại Bảo” đem lại may mắn và tài lộc cho người sở hữu. Thuận Thiên Đại Bảo là đồng tiền đầu tiên của nhà Lý, triều đại hưng thịnh nhất của nước Đại Việt và được dùng phổ biến từ năm 1010 đến năm 1028. Nguyên liệu làm Top độc bản Bình Gốm Hoa Lam gồm Đất Sét trắng, Cao Lanh và Nước. Đất sét trắng được khai thác tại vùng đất thiêng Địa linh nhân kiệt Chí Linh, Hải Dương, nơi thờ Tướng quân Trần Hưng Đạo, cụ Chu Văn An và cụ Nguyễn Trãi. Cao lanh được khai thác tại khu vực Đền thờ Vua Hùng, Phú Thọ. Nguồn nước dùng để sản xuất Top độc bản Bình Gốm Hoa Lam là nước của dòng sông Bạch Hạc, Việt Trì, nơi gặp gỡ của con sông Hồng, sông Lô và sông Đà, điểm hợp lưu của ba dòng sông chảy quanh nơi thờ tự các vua Hùng đã mang trong mình sự liên kết âm dương linh thiêng.

Ý nghĩa của bình gốm hoa lam

Bình Gốm Hoa Lam được sử dụng để đem lại sức khỏe, tài lộc và may mắn cho chủ nhân sở hữu. Với những ý nghĩa tích cực đó, Top Độc bản Bình gốm Hoa Lam không chỉ kế thừa, phát huy tinh hoa văn hóa, nghệ thuật của quá khứ mà còn mang nét mới của con người thời đại.

Với sự thành công của Top Độc bản Bình Gốm Hoa Lam, Viện Sáng tạo độc bản Việt Nam sẽ tiếp tục tiến hành triển khai các dự án Độc bản mới trong tương lai.