Người thực hiện phiên bản trống đồng Ngọc lũ bằng phương pháp thủ công truyền thống lớn nhất Việt Nam (Phá kỷ lục)

05/09/2022

Ngày 6/4/2018, Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông, chủ tịch Hội đồng xác lập Kỷ lục Việt Nam và Tiến sỹ Đặng Huy Tuân – Phó viện trưởng thường trực Viện Sáng tạo độc Bản Việt Nam đã thay mặt cho Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng và cúp xác lập kỷ lục: “Người thực hiện phiên bản trống đồng Ngọc Lũ bằng phương pháp thủ công truyền thống lớn nhất Việt Nam (phá kỷ lục)” đến nghệ nhân đúc đồng Nguyễn Bá Quý.
Hình ảnh phiên bản trống đồng Ngọc Lũ sau khi hoàn tất công đoạn đúc đồng

Hình ảnh phiên bản trống đồng Ngọc Lũ sau khi hoàn tất công đoạn đúc đồng

Nhằm lưu giữ và phát huy giá trị văn hóa cũng như tôn vinh kỹ thuật tài hoa của người nghệ nhân đúc đồng xưa, nghệ nhân Nguyễn Bá Quý thực hiện đúc chiếc trống đồng mô phỏng theo chiếc trống đồng Ngọc Lũ được làm theo phương pháp thủ công truyền thống. Việc bắt tay vào sản xuất chiếc trống đồng bắt đầu từ rất nhiều công đoạn, ngoài việc chọn đất, pha chế theo tỉ lệ nhất định, một khâu quyết định khác là tạo hoa văn mô phỏng phiên bản trống đồng Ngọc Lũ với kiểu chìm – nổi, gồm nhiều nét vẽ tượng trưng như 18 chim lạc, cảnh giã gạo, múa…

Họa tiết hoa văn trên mặt trống

Họa tiết hoa văn trên mặt trống

Nghệ nhân Nguyễn Bá Quý cùng với các cộng sự của mình đã mất gần 1 tháng tạo hoa văn, và mất 10 ngày tạo cốt trong (được gọi là thao) cho khuôn đúc. Cuối cùng là khâu nấu nguyên liệu với gần 3 tấn đồng đỏ và thiếc với tỷ lệ 90% là đồng đỏ và 10% là thiếc loại tốt nhất được nấu tan chảy và đổ vào khuôn (tỷ lệ này nhằm đạt được chất lượng âm thanh vang và thanh nhất cho chiếc trống). Sau khi gỡ khuôn, các nghệ nhân phải mất thêm một thời gian để mài dũa, tinh chế mới hoàn thành chiếc trống. 

Nghệ nhân Nguyễn Bá Quý khắc hoa văn cho khuôn trống

Nghệ nhân Nguyễn Bá Quý khắc hoa văn cho khuôn trống

Sau hơn 6 tháng làm việc liên tục của 11 nghệ nhân, chiếc trống đã được hoàn thành với đường kính mặt trống lên tới 205cm, tang trống và chân trống có đường kính là 242cm với chiều cao lên tới 155cm và đạt trọng lượng lên tới hơn 2 tấn mang đầy đủ các đặc điểm của chiếc trống đồng Ngọc Lũ. Mặt trống đúc liền chờm ra khỏi tang. Tang trống nở phình, thân trống hình trụ đứng, chân trống hình nón cụt hơi choãi. Mặt trống chính giữa đúc nổi ngôi sao 14 cánh bao quanh một mặt tròn nổi, chính là núm để đánh trống. Xen giữa các cánh sao là những họa tiết hình lông công. Bao quanh ngôi sao là 16 vành hoa văn. Vành 1, 5, 11 và 16: Những hàng chấm nhỏ. Vành 2, 4, 7, 9, 13 và 14: Những vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến. Vành 3: Những hàng chữ ∫ gẫy khúc nối tiếp. Vành 12 và 16: Văn răng cưa. Vành 6, 8 và 10: Hình người và động vật đi quanh ngôi sao theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.

Chiếc trống là sự kế thừa tinh xảo từ nhiều mặt của kỹ thuật đúc đồng xưa: từ hợp kim, cách đúc, thẩm mỹ trong thiết kế đến loại hình và bố cục hoa văn. Và cũng chiếc trống này sẽ hiện hữu mãi về sau để gửi đến thế hệ mai sau về những con người và xã hội đương thời, về ông cha ta thuở dựng nước đầu tiên, về trí tuệ cùng tình cảm và tâm hồn của người xưa, về tinh thần và lý tưởng của xã hội cũ.

Với những nét tinh túy, đặc trưng và độc đáo trong việc chế tác lên phiên bản trống đồng Ngọc Lũ theo phương pháp thủ công truyền thống, nghệ nhân Nguyễn Bá Quý đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập Kỷ lục Việt Nam.

viện độc bản

Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và truy ền thông, chủ tịch Hội đồng xác lập Kỷ lục gia Việt Nam và Tiến sỹ Đặng Huy Tuân – Phó Viện trưởng thường trực Viện Sáng tạo độc Bản Việt Nam chụp ảnh lưu niện cùngnghệ nhân Nguyễn Bá Quý và nghệ nhân ưu tú Nguyễn Bá Châu.

Tiến sỹ Lê Doãn Hợp - nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và truy ền thông, chủ tịch Hội đồng xác lập Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập kỷ lục cho nghệ nhân Nguyễn Bá Quý.

Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và truy ền thông, chủ tịch Hội đồng xác lập Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập kỷ lục cho nghệ nhân Nguyễn Bá Quý.

Tiến sỹ Đặng Huy Tuân - Phó viện trưởng thường trực Viện Sáng tạo độc Bản Việt Nam trao cúp kỷ lục cho nghệ nhân Nguyễn Bá Quý

Tiến sỹ Đặng Huy Tuân – Phó viện trưởng thường trực Viện Sáng tạo độc Bản Việt Nam trao cúp kỷ lục cho nghệ nhân Nguyễn Bá Quý