Công trình tượng “Mẹ và Những đứa con” chào mừng APEC 2017 được ghi nhận Kỷ lục Việt Nam

05/09/2022

Bức tượng “Mẹ và Những đứa con” bằng chất liệu đá trắng xám mang vẻ đẹp thanh khiết, dịu dàng. Ánh mắt mẹ thông thái, bao dung, trìu mến, che chở, dìu dắt các con. Hình ảnh ấy thật đẹp, thật thiêng liêng thể hiện tấm lòng người mẹ với những đứa con nói riêng và Hình ảnh Mẹ của dân tộc Việt Nam nói chung.

Từ xưa đến nay, hình ảnh Mẫu tức Người Mẹ là hình ảnh gần gũi, thân thương nhất đối với mỗi người. Đối với dân tộc ta, tín ngưỡng thờ Mẫu là một trong những tín ngưỡng cổ xưa và đáng quý. Mẹ Âu Cơ được xem là tổ Mẫu của người Việt. Hình ảnh bọc trăm trứng, nở ra trăm và khi những đứa bé lớn lên, Cha Lạc Long Quân mang 50 người con về biển, Mẹ Âu Cơ mang 50 người con về núi để khai khẩn các vùng đất, mở mang bờ cõi, sinh sôi nảy nở đã trở thành hình tượng khởi nguồn cho dân tộc Việt Nam. Huyền thoại đó là một một biểu tượng đặc sắc về sự gắn kết, yêu thương, che chở…, có một ý nghĩa nhân văn sâu sắc không chỉ cho thế hệ hôm nay mà mãi mãi mai sau.

Với ý nghĩa đó, từ ý tưởng của tác giả Ts.Vũ Tiến Lộc và nhóm cộng sự gồm Ts.Lê Thanh Bình, Ts.Đặng Huy Tuân, Ts.Lê Trần Trường An, họa sĩ điêu khắc Trần Văn Thức, nghệ nhân đúc đồng Nguyễn Bá Châu, Cơ sở Điêu khắc đá Út Lan và các nghệ nhân làng nghề truyền thống điêu khắc đá Non Nước, Đà Nẵng đã nghiên cứu, chế tác nên Bức tượng “Mẹ và Những đứa con” bằng chất liệu đá trắng xám với vẻ đẹp thanh khiết, dịu dàng.

Tượng mẹ viện độc bản

Ánh mắt mẹ thông thái, bao dung, trìu mến, che chở, dìu dắt các con. Hình ảnh ấy thật đẹp, thật thiêng liêng thể hiện tấm lòng người mẹ với những đứa con nói riêng và Hình ảnh Mẹ của dân tộc Việt Nam nói chung.

tượng mẹ âu cơ viện độc bản

Tượng mẹ Âu Cơ

Từ khối đá có trọng lượng 68 tấn, Tượng Mẹ và những đứa con đã được hình thành cao 4,5m với những đường nét tỉ mỉ và hết sức công phu. Công trình này được đặt tại Trung tâm Hội nghị Aryana ngay trước Hội nghị Cấp cao APEC 2017 được tổ chức tại TP Đà Nẵng.

Chủ tịch Vũ Xuân Phúc chụp dưới Tượng mẹ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ts.Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI bên bức tượng bằng đá trắng và phiên bản tượng bằng đồng

Với những ý nghĩa đó, công trình đã được ghi nhận Kỷ lục Việt Nam. Kỷ lục được trao vào ngày 02/12/2017 tại Đà Nẵng đến đơn vị chế tác – Cơ sở Điêu khắc đá Út Lan (Đà Nẵng).

TS.Luật sư Nguyễn Văn Viễn - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao bằng xác lập đến bà Út Lan - Chủ Cơ sở Điêu khắc đá Út Lan

TS.Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao bằng xác lập đến bà Út Lan – Chủ Cơ sở Điêu khắc đá Út Lan

Ông Đặng Huy Tuân - Phó Tổng Thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Phó Viện trưởng Viện Sáng tạo Độc bản Việt Nam trao biểu tượng lưu niệm đến bà Út Lan

Ông Đặng Huy Tuân – Phó Tổng Thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Phó Viện trưởng Viện Sáng tạo Độc bản Việt Nam trao biểu tượng lưu niệm đến bà Út Lan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay tiến sỹ Đặng Huy Tuân trong thời gian làm việc tại Hội nghị Apec 2017

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay tiến sỹ Đặng Huy Tuân trong thời gian làm việc tại Hội nghị Apec 2017

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm tại chân tượng đài "Mẹ" tại Đà Nẵng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm tại chân tượng đài “Mẹ” tại Đà Nẵng

Đặc biệt hơn, các phiên bản của tác phẩm tạo hình này đã được lựa chọn và giao Viện Sáng tạo Độc bản Việt Nam thực hiện để làm quà tặng, bao gồm 1000 bức tượng đồng mẹ Âu Cơ kích thước 30cm dành tặng cho các khách mời trong Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 và 50 bức tượng đồng mẹ Âu Cơ kích thước 40cm dành tặng các nguyên thủ quốc gia, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các vị lãnh đạo củ 21 nền kinh tế APEC.

Phiên bản của tác phẩm tạo hình tượng "Mẹ Âu Cơ"

Phiên bản của tác phẩm tạo hình tượng “Mẹ Âu Cơ”

Đây là món quà mang hình ảnh tượng trưng cho vẻ đẹp của người Mẹ và câu chuyện lịch sử nguồn gốc “con Rồng cháu Tiên” của người Việt đến với các vị Nguyên thủ quốc gia và các vị lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên. Tất cả đã góp phần làm nên thành công của sự kiện APEC năm nay và quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới.