Cặp lộc bình bằng đá xanh ngọc cao gần 3m xác lập Kỷ lục Việt Nam

29/08/2022

Với chiều cao 2,56m, bề ngang 0,67m, cặp lộc bình bằng đá xanh ngọc do Cơ sở Điêu khắc Đá Út Lan chế tác vừa chính thức được xác lập Kỷ lục là Cặp lộc bình bằng đá xanh ngọc cao nhất tại Việt Nam.
lộc bình đá xanh ngọc viện độc bản

Lộc bình được xem là một trong những vật phẩm mang ý nghĩa phong thủy, với hình dạng rất đặc trưng, thân phình to, cổ thắt lại, trên miệng mở loe. Lộc bình mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc về tiền bạc, phát tài phát lộc, sự sinh sôi nảy nở, sự phát triển những điều mới mẻ, may mắn và cát khánh đồng thời nó cất giữ, bảo quản tài sản và của cải cho gia chủ.

lộc bình đá 3m viện độc bản

Với mong muốn vinh danh bàn tay tài hoa của các nghệ nhân làng nghề Đá non nước, Cơ sở Điêu khắc đá Út Lan (Lô số 8, Khu B2.4, đường Sơn Trà Điện Ngọc, P.Hòa Hải, Q.Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) đã cất công tìm kiếm và mang về tấm đá xanh ngọc quý, có màu sắc xanh ngọc, vân điểm xanh và nâu vô cùng đặc sắc, thuộc hàng quý hiếm trong đá dùng để chế tác lộc bình. Tấm đá xanh ngọc tự nhiên có xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Cặp lộc bình Phú Quý Cát Tường được chế tác hết sức tỉ mỉ, công phu từ tấm đá này được các nghệ nhân tài hoa của làng đá Non Nước, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng thực hiện trong vòng 9 tháng, với mong muốn đem lại sự thành công, may mắn cho người sở hữu. Cặp lộc bình có chiều cao 2,56m, bề ngang 0,67m đã thể hiện được nét đẹp thanh thoát của lộc bình và sự sang trọng của chất liệu đá quý.

Từ xưa, lộc bình được chế tác bằng đá thường được các săn tìm vì độ quý hiếm và ý nghĩa tốt theo quan niệm phong thủy. Lộc bình có nhiều hình dạng và được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau như gốm sứ, gỗ quý, thủy tinh … Lộc bình được làm từ đá quý thì giá trị của nó là lớn nhất so với các chất liệu khác. Thời xưa, chỉ có quan lại và địa chủ hay các bậc quyền quý mới có thể dùng lộc bình đá thể hiện địa vị của mình trong xã hội.

TS Thang Văn Phúc, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao bằng xác lập đến bà Út Lan - Chủ Cơ sở Điêu khắc đá Út Lan

TS Thang Văn Phúc, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao bằng xác lập đến bà Út Lan – Chủ Cơ sở Điêu khắc đá Út Lan

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa chính thức xác lập Kỷ lục Cặp lộc bình bằng đá xanh ngọc cao nhất tại Việt Nam đến đơn vị chế tác là Cơ sở Điêu khắc đá Út Lan và người sở hữu là bà Đặng Thị Thanh Huyền và bà Tô Thị Duyên.

TS Lê Thanh Bình - Viện trưởng Viện Sáng tạo Độc bản Việt Nam trao quyết định đến bà Trần Thị Thu Lan - Chủ Cơ sở Điêu khắc đá Út Lan

TS Lê Thanh Bình – Viện trưởng Viện Sáng tạo Độc bản Việt Nam trao quyết định đến bà Trần Thị Thu Lan – Chủ Cơ sở Điêu khắc đá Út Lan

Dịp này, Viện Sáng tạo Độc bản Việt Nam cũng chính thức trao quyết định thành lập Văn phòng Liên lạc Độc bản tại Cơ sở Điêu khắc đá Út Lan – TP. Đà Nẵng.